Get Adobe Flash player
 

สอวน.คณิตศาสตร์ค่าย1ข่าวฮอต kapook.com

Kapook RSS Feed

Hilight.Kapook.com - RSS

ประวัติโรงเรียน

ระัติโรเรียโดย่อ

 

 

โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ก่อตั้งโดยพระปลัดบุญเจ้าอาวาสวัดศาลาแดงเมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2445 โดยใช้ชื่อว่า โรงเรียนวัดศาลาแดงและใช้ศาลาการเปรียญหลังเก่าของวัดศาลาแดงเป็นสถานที่เรียนเปิดสอนในระดับชั้นมูลศึกษาถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งพระปลัดบุญได้ทําหน้าที่เป็นครูใหญ่ โรงเรียนวัดศาลาแดงควบคู่กับตําแหน่งเจ้าอาวาสวัดศาลาแดงไปด้วย ในปี พ.ศ. 2456 โรงเรียนวัดศาลาแดงได้ย้ายที่ตั้งไปยังวัดศรีบุรีรัตนาราม(วัดปากเพรียว) และได้รับเงินบริจาคจากประชาชนในการสร้างอาคารเรียน 1 หลัง และเปลี่ยนชื่อโรงเรียนตามสถานที่ตั้งว่าโรงเรียนวัดปากเพรียว ซึ่งต่อมากระทรวงศึกษาธิการได้ยกฐานะโรงเรียนปากเพรียว เป็นโรงเรียนประจําจังหวัด และเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนประจาจังหวัดสระบุรี หรือเรียกว่า โรงเรียนสระบุรี
และแยกนักเรียนหญิงออกไปตั้งเป็น โรงเรียนสตรีประจาจังหวัดสระบุรี ซึ่งต่อมาคือ
โรงเรียนสหายหญิงในปี พ.ศ. 2481โรงเรียนสระบุรีได้ย้ายสถานที่ตั้งซึ่งมีความคับแคบไปยังสถานที่แห่งใหม่ (ปัจจุบันคือที่ตั้งของวิทยาลัยอาชีวศึกษาสระบุรี) ทําการสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาและขยายถึงระดับชั้น เตรียมอุดมศึกษาต่อมาโรงเรียนได้รับการบริจาคที่ดินแห่งใหม่จาก
พลตํารวจเอกประมาณ อดิเรกสารและที่ดิน เพิ่มเติมจากกรมการศาสนารวม 31ไร 94 ตารางวาและได้รับการก่อสร้างอาคารเรียนจากกรมการศาสนา เป็นตึกสองชั้นหลังคาทรงไทย จํานวน 32 ห้องเรียน ซึ่งโรงเรียนสระบุรีได้ย้ายสถานที่ไปยังที่ดินบริจาค
เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2499 
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2515 กระทรวงศึกษาธิการได้รวมโรงเรียนสระบุรีเข้ากับโรงเรียนสหายหญิง และใช้ชื่อว่า โรงเรียนสระบุรีวิทยาคมโดยจัดการเรียนการสอนแบบสหศึกษา

 

ข่าวการศึกษา นสพ.คอม

Norsorpor.com - การศึกษา

นสพ.คอม - หนังสือพิมพ์ดอทคอม Norsorpor.com - การศึกษา
  • เอเอฟพี - นักเรียนหลายแสนคนทั่วเกาหลีใต้มุ่งสู่สนามสอบเอนทรานซ์เพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ตนใฝ่ฝันในวันนี้ (15 พ.ย.) ขณะที่ทางการสั่งเลื่อนเที่ยวบินและงดกิจกรรมที่อาจส่งเสียงดังรบกวนสมาธิของนักเรียนในการทำข้อสอบการสอบเอนทรานซ์ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะมีส่วนกำหนดอนาคตของเยาวชนในสังคมแดนกิมจิที่มีการแข่งขันสูง...

  • link :สะพัด!แม้ว-ปูบินเข้าสิงคโปร์ปลายสัปดาห์นี้/เมื่อ อ้ายแม้ว-ลุงตู่ อยู่สิงคโปร์สวัสดีครับอุปนิสัยของคนไทยทำอะไรก็เชื่องช้าไปหมด จึงปรากฏว่าผู้บริหารระดับสูงตั้งแแต่ค.ร.ม.ลงมามีความเชื่องช้าจนไม่ทันการณ์ไปเสียทั้งนั้น...

  • สช.ชี้การศึกษาเอกชนเป็นการศึกษาทางเลือกคุณภาพสำหรับปชช.สช.จัดประขุมขับเคลื่อนการศึกษาเอกชนในส่วนภูมิภาค ชี้การศึกษาเอกชนเป็นการศึกษาทางเลือกคุณภาพสำหรับประชาชน14 พ.ย.61 ที่โรงแรมปรินซ์พาเลซกรุงเทพฯ นายชลำ อรรถธรรม...

  • "หมอธี" มอบสพฐ.เร่งแก้ปัญหาเด็กผี ชี้ให้ข้อมูลเท็จถือผิดวินัยร้ายแรง พร้อมมอบผอ.เขตพื้นที่ทุกแห่งสำรวจข้อมูลนักเรียนแต่ละโรงเรียนให้ชัดเจน ห้ามให้โรงเรียนมีปัญหาเด็กผีเกิดขึ้น เตรียมส่งทีมงานสุ่มดูเมื่อวันที่ 14 พ.ย.61 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์...

ข่าวการศึกษาเว็บครูบ้านนอก

Kroobannok Education News